10/1/11

Cách làm bánh canh ...

Phần bột

- 1 chén bột gạo 125g

- 1 chén bột năng 125g

- chút dầu

- chút muối

- 400ml nước

GIÁO BỘT: 

1) Lấy một soong nhỏ cho vô lượng nước đã đong và 1 chén bột gạo, chút dầu, chút muối khuấy đều để tan qua một bên

2) Lấy một cái soong lớn hơn cho nước lạnh hay nước sôi nấu sẵn vào soong và nấu cho sôi lên, khi nước sôi thì mình lấy soong nhỏ có nước và bột bỏ vào soong lớn để giáo

3) Khuấy bột đều và luôn tay cho đến khi thấy hơi sánh là nhắc xuống liền. Nhanh tay trộn với phần bột năng hoặc trộn từng ít một và trộn cho đều đến khi tan và mịn như hình minh họa là được.

4) Bỏ hỗn hợp vừa làm xong vào một bịch ni lông và cắt một lỗ nhỏ ở đầu rồi bóp mạnh cho chảy xuống 1 nồi nước đang sôi. Có thể cho chút dầu vào nồi nước sôi.
Hoặc dùng đồ ép khoai tây để ép bánh canh sẽ nhanh hơn

5) Nước sôi bùng lên lại và bánh canh nổi lên thì vớt ra cho vào thau nước lạnh và vớt ra ngoài để ráo.

6) Bỏ vào tô và nấu nước dùng như ý rồi .. xơi

Hoặc làm bánh canh chỉ với bột năng thôi.

Các cách khác để làm bánh canh:

1. Vanhkhuyen:

Làm với bột nào cũng vậy đều phải pha bột bằng nước sôi chứ không 1 hồi không ép ra sợi được. tùy thích cọng bún cứng hay mềm thì pha tỉ lệ nước/bột. Thường thì chị pha bịch 400gr bột với 450ml nước thôi. Mà phải là nước sôi khoảng 350ml. Dùng cây trộn bột trộ lên cho đều rồi pha nước âm ấm vô tiếp 100ml, rồi lại trộn. Nếu không thì nhồi = tay cũng được mà nhồi thì phê lắm. Xong nhìn thấy nó mịn thì bỏ vô cái đồ ép khoai tây hồi bữa Liên Ròm có post rồi. Nếu cần thì chị lôi ra chụp hình lại. để trên nồi nước sôi ép cho nó chín nổi lên thì vớt ra thau nước lạnh. Để cho thật nguội rồi vớt ra------> xong. Khi ăn thì trụng trong vá trụng rồi bỏ vô tô.

2. Mẹ QM:

Mình dùng 1 gói bột gạo (1pound), bỏ ra 1 chén, thêm vào lại 1 chén bột năng. Pha lượng nước như mẹ vành khuyên chỉ. 

3. Cách này nhanh gọn lẹ: Mua mấy bịch Udon ngoài shop Tàu về là xong 

Cám ơn blog của chị Liên và các chị đã chia sẻ công thức .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét