22/1/11

Bánh bông lan cơ bản

Sau khi đi học rất nhiều công thức từ blog của các chị, các mẹ bên xóm O, mình đã làm thử nhiều lần và rút ra được công thức ưng ý nhất.

Nguyên liệu : cho bánh 2 tấc

  •  3 trứng gà : tách tròng
  • 90gr farine de blé (tout usage)
  • 80, 90gr đường
  • 15ml, hay 1,5 muỗng ăn cơm dầu ăn
  • 15ml, hay 1,5 muỗng ăn cơm sữa tươi
  • 1 mcf bột nổi, gói alsa màu hồng
  • Vani
  • Xíu muối
Cách làm : 
  1. Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng đến khi nổi gợn thì cho muối vào, sau đó cho từ từ đường vào đánh với tốc độ mạnh đến khi bông cứng, úp ngược tô không đổ là được.
  2. Giảm tốc độ máy, cho từng lòng đỏ vào đánh chung khoảng 1-2 phút nữa thì ngưng.
  3. Bột mì, bột nổi rây chung 1 lần, lần thứ 2 rây thẳng vào tô trứng, vừa rây vừa trộn đều bằng cây trộn bột theo 1 chiều và từ dưới lên cho bột không bị đọng dưới đáy thau. Nhanh tay nhưng phải nhẹ, nếu hh nổi bột thì nướng bánh sẽ bị chai.
  4. Dầu ăn, sữa tươi và vani trộn vào sau cùng. Cũng trộn nhẹ và nhanh tay đến khi chất lỏng quyện vào chất bột, hh chất lỏng không bị đọng dưới đáy thau là được.
  5. Đổ hh vào khuôn đã trét bơ hoặc dầu từ trước và cho vào lò đã nóng trước 10'.
  6. Nướng 160° trong khoảng 20', dùng tăm xăm vào chính giữa bánh, bánh không dính tăm là được.                                          

Bánh chín lấy ra khỏi lò và róc bánh ra khỏi khuôn, để lên rack cho nguội, không để bánh lâu trong lò hoặc trong khuôn vì như thế sẽ làm co và xẹp bánh. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét