17/11/11

Bún mắm

Hôm nay đột nhiên thèm bún mắm đột xuất. Cũng may có được 1 ít mắm bạn mình cho hôm trước, mà là mắm cá lóc xay nhe, sang ghê, thế là lôi đồ ra để nấu. Mà ở đây muốn có 1 nồi bún mắm với đủ thứ rau như ở VN thì chỉ có nước mà ăn ngó ( nghĩa là mở hình trên internet mà ngồi nhìn cho đỡ thèm thôi )


NGUYÊN LIU :

- Mắm : ai có thì làm mắm cá sặc + mắm cá linh, nếu kg thì nấu đỡ mắm cá lóc như mình
- Mực ( kg có tươi thì mực đông lạnh )
 - Fillet cá panga
 - Tôm
 - Thịt heo quay (món này hôm trước làm thịt quay-bánh hỏi còn chừa 1 ít )
 - Hoặc thịt ba rọi xắt nhỏ xào
 - 3 tép sả đập dập
 - Cà tím cắt miếng vừa ăn ngâm nước muối
 - Bún khô luộc chín, nước mắm nguyên chất, chanh, tỏi, ớt.
 - Rau ăn kèm là : rau muống bào, bắp chuối bào, bông súng, giá, hẹ, rau thơm, tía tô..

CÁCH LÀM :

 - Nấu  mắm với chừng 1 lít nước, nhỏ lửa cho đến khi xác cá rữa nát. Lọc qua một cái vợt. Nếu nấu mắm xay như mình thì khỏi cần. Sau đó thêm nước vào nấu sôi lên rồi để lửa riu riu và nêm nếm theo khẩu vị.

- Cho sả đập dập vào nồi nước.

- Cho cà tím đã xắt như trên vào nồi mắm.

- Cá cắt  miếng vừa ăn, mực làm sạch cắt miếng, tôm nhúng vào trong nước mắm để nồi mắm ngọt nước và đậm đà hơn. Lột vỏ tôm và chẻ đôi lấy tủy đen trên sống lưng.

- Tht heo quay cht miếng va ăn. Nếu kg thì làm thịt ba rọi cắt nhỏ xào với ít tỏi phi thơm và cho vào nồi mắm.

- Giã nhỏ tỏi ớt và bỏ vào chén nhỏ có vắt ít chanh vào để chấm các loại hải sản.


- Cho rau và bún vào tô, sau đó xếp tôm, cá, mực, thịt heo lên trên và chan mắm có cà tím lên. Trời lạnh lạnh thế này mà làm 1 tô bún mắm nóng hổi thì đã biết mấy, nhất là đang thèm nữa.

- Mình kg có các loại rau như trên, chỉ có giá và xà lách thôi nhưng cũng đỡ ghiền lắm rồi.

- Ăn mà quên kg kịp chụp hình tô bún luôn, thôi để lần khác đăng hình sau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét